โลกของเรานั้นมีหลายสิ่งหลายอย่างเกิดขึ้นมากมาย   บางสิ่งเราเคยเห็นและได้เรียนรู้ในสิ่งต่างๆ     ที่มันเป็น แต่บางสิ่งเรามันเคยเห็นมันเป็นสิ่งที่แปลกใหม่สำหรับเรามากๆ แน่นอนว่าน้ำเป็นเรื่องที่ใกล้ตัวของเรามากๆ แต่ถ้าหากว่าเราจะหยิบยก

เรื่องราวที่เกี่ยวกับน้ำขึ้นมาพูดก็คงจะเป็นเเรื่องที่ดีไม่น้อยเลยทีเดียว ฟังดูมันอาจจะเป็นเรื่องที่ง่าย แต่จงอย่างดูถูก เพื่อเพราะมันใกล้ตัวแล้วจะกลายเป็นเรื่องง่าย       เพราะเรื่องราวของมันยังมีอะไรที่มากกว่านั้น ซึ่งเราอาจจะไม่เคยได้ยินมากก่อนเลยก็เป็นไปได้

Triple point หรือที่เราเรียกกันว่าจุดรวมสามของสสาร  มันถูกกำหนดให้เป็นเงื่อนไขที่สถานะของของแข็ง ของเหลว และก๊าซ ของสสารสามารถอยู่ได้ในสมดุลทั้งอุณหพลศาสตร์ สามารถที่จะเกิดขึ้นได้   เมื่อสสารนั้นๆ มีอุณหภูมิและความดันเฉพาะเท่านั้น  และสำหรับน้ำการที่น้ำจะเกิดจุดรวมสามได้ อุณหภูมิของมันจะต้องอยู่ที่ 273.16 องศาเคลวิน หรือ 0.01  องศาเซลเซียส

และความดันจะต้องอยู่ที่ 611.66 ปาสกาล หรือ 6.1166 มิลิบาร์ จุดรวมสามของน้ำนั้นถูกน้ำมาใช้เพื่อวัดอุณหภูมิในหน่วยของเคลวิน การน้ำมาใช้    เพื่อ Calibrated Thermometers  เครื่องมือที่ใช้สำหรับวดอุณหภูมิ เพื่อตรวจวัดและทำให้เป็นมาตราฐาน และใช้เพื่อกำหนดจุดรวมสามของสารอื่นๆ

โดนที่จุดรวมสามของน้ำนี้  จะสามารถเปลี่ยนสถานะเป็ของแข็ง ของเหลว และก๊าซ ได้ เพียงแค่ปรับอุณหภูมิและความดัน เท่านั้นเอง เรื่องราวที่เราได้กล่าวไปนั้นดูดเหมือนกับว่ามันจะเป็นเรื่องที่แปลกใหม่  และเป็นเรื่องที่ยากเอามากๆ

ถ้าหากว่าเป้นคนที่ไม่ได้สนใจในเรื่่องที่เกี่ยวกับวิยาศาสตร์พวกนี้แล้วละก็ มันยิ่งเป็นเรื่องที่เราไม่สามารถที่จะอธิบายให้ทุกคนเข้าใจได้    อย่างแน่นอน แต่ถ้าหากว่าคุณสนใจเกี่ยว  กับเรื่องที่เราได้กล่าวมานี้จริงๆ แน่นอนถ้าหากว่าคุณลองศึกษา  หาข้อมูลในอินเตอร์ หรือว่าหนังสื่อที่เกี่ยวข้องมาศึกษาดู  รับรองได้เลยว่า คุรจะเข้าใจมันได้อย่างแน่นอน

เพียงแต่มันจะต้องใช้เวลาหน่อยเพียงเท่านั้นเอง แต่มันก็ไม่ใช่เรื่องยากถ้าหากว่าคุณลงมือลองทำมันแล้วจริงๆ มันอาจจะยากในตอนแรง แต่เชื่อเถอะว่าถ้าคุรทำมันได้ มันจะเป็นอีกหนึ่งเรื่องที่เกิดขึ้นในชีวิตของคุณที่คุณจะภูมิใจมากๆ เมื่อพูดถึงเรื่องนี้ขึ้นมา

  สุดท้ายนี้ต่อให้เรื่องที่เราสนใจนั้นมันจะเป็นเรื่องที่ยากแค่ไหน แค่เชื่อเถอะว่าถ้าคุณได้ลองลงถือ    ที่จะทำมันแล้ว มันต้องสำเร็จอย่างแน่นอน

 

สนับสนุนโดย    ufabet

ระบบสุริยะของเรานั้นมีดวงดาวต่างๆ มากมาย  มันไม่ได้มีเพียงแค่ดวงอาทิตย์ที่เป็นดาวฤกษ์ และดาวเคราะห์ที่เป็นบริวารของตามที่เราแค่ได้เรียนกันเพียงเท่านั้น 

เพราะว่ามันยังมีดาวหาง ดาวเคราะห์แคระ และบริวารของดาวเคราะห์ ซึ่งก็ถือได้ว่าเป็นระบบที่ใหญ่พอสมควร แต่นี้ก็ไม่ได้ทำให้มันเป็นระบบที่ใหญ่ที่สุดในจักรวารอยู่ดี เพราะสิ่งที่ใหญ่กว่านี้ยังมีอยู่อีกมากมายโดยที่เราเองไม่ หรืออาจจะไม่ได้สนใจก็ว่าได้

อย่างที่เรานั้นรู้กันดีว่าโลกของเราได้เดินทางมาไกลมากแล้ว บางทีมันอาจจะมากพอที่จะต้อง          มีการล้างโลกแล้วก็เป็นได้  มันอาจจะฟังดูเป็นเรื่องที่น่ากลัว แต่มันก็สามารถที่จะเกิดขึ้นได้ ได้มีการตั้งทฤษฏีว่า ภัยพิบัติมีเทนระเบิด โดยที่มันได้เกิดขึ้นเมื่อ 252 ล้านปีที่ผ่านมา

ความน่ากลัวในครั้งนั้นมันได้ฆ่าเอาสิ่งมีชีวิตที่อยู่ในทะเล ไปกว่า 90% ของทั้งหมดที่มีอยู่ และอีก 70% เป็นของสิ่งมีชีวิตบนบก ซึ่งถือได้ว่ามัน 1ใน5 ของการสูญพันธ์ครั้งใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์บนโลกของเราเลยก็ว่าได้

นักวิจัยมีความเชื่อว่า จุลินทรีย์ในกลุ่ม Mcthanosrcina mazei อาจจะเป็นตัวกลางสำคัญในการสูญพันธ์ของสิ่งมีชีวิตครั้งใหญ่ในยุค Permain เพราะว่าพวกมันเป็นจุลินทรีย์ที่สามารถ  ผลิตก๊าซมีเทนได้ โดยที่พวกมันสามารถเติบโตขึ้นได้อย่างไม่จำกัดในมหาสมุทร ซึ่งมันจะทำให้อากาศร้อนขึ้น และส่งผลทำให้เกิดกรดในทะเล

รวมถึงการ     สูญพันธ์ของสิ่งมีชีวิตในเวลาต่อมา  โดยที่จุลินทรีย์ดังกล่าวนั้นจะมีความอุดมสมบรูณ์ในแร่ธาตุที่เกิด      จากการปะทุของภูเขาไฟ ขนาดใหญ่ในไซบีเรีย  ซึ่งจะเพิ่มความเข้มข้นของนิกเกลที่จำเป็นสำหรับการเจริญเติบโต

ดังนั้นมันมีโอกาศเป็นไปได้มาก ว่าการระเบิดของมีเทนอีกครั้ง จะช่วยล้วงบางสิ่งมีชีวิต       บนโลกของเรา และก็ดูเหมือนกับว่าพื้นที่ในบริเวณขั่วโลกเหนืออย่างอาร์กติกจะเป็นระเบิดเวลาของมีเทน ซึ่งในตอนนี้มีเทนทั้งหมดยังคงติดอยู่ในเพอร์มาฟอสต์ พื้นดินที่มีอุณหภูมิต่ำกว่า 0 องศาเซลเซียส ในรูปของมีเทน Clathrate หรืออีกชื่อหนึ่งก็คือมีเทน Hydrate ซึ่งมันเป็นสารที่ประกอบด้วยมีเทน ใรรูปผลึกโครงสร้างคล้ายน้ำแห้ง

 และถ้าหากว่าน้ำแข็งละลายมากเกิดไปเหตุการณ์สูญพันธ์ครั้งใหญ่อาจจะเกิดขึ้นอีกครั้งบนโลกของเราก็เป็นไปได้

สุดท้ายนี้การสูญพันธ์ของมนุษย์นั้นสามารถที่จะเกิดขึ้นได้ในหลายรูปแบบ ไม่ใช่เพียงแค่เหจุการณ์การระเบิดของมีเทนเพียงเท่านั้น การระเบิดของดาวฤกษ์ก็สามารถทำให้สิ่งมีชีวิตบนโลกนี้สูญพันธ์ได้เช่นเดียวกัน แต่มันคงไม่ได้เกิดในยุคของเราอย่างแน่นอน

 

ขอบคุณผู้ให้การสนับสนุนโดย    คาสิโนออนไลน์ เติมเงินขั้นต่ำ 100 เดียว

หลายสิ่งหลายอย่างที่เกิดขึ้นมารอบๆ ตัวของเรา แต่เราไม่ได้สังเกตเห็นมัน ว่ามันมีลักษณะ หรือรูปร่างหน้าตาแบบไหน ที่ไม่ได้สังเกตอาจจะเป็นเพราะว่ามันไม่ได้มัผลกระทบอะไรต่อการดำรงชีวิต     ของเรา หรือเป็นเพราะมันไม่ใช่เรื่องที่เราสนใจก้เป็นไปได้ แต่ถ้าเมื่อไหร่สิ่งที่เราเคยมองข้าอยู่กลับมา

มีบทบาทต่อชีวิตของเรานั้นแสดงว่า   มันจะต้องเป็นสิ่งที่น่าสนใจมากๆ อย่างแน่นอน คงจะเป้นเหมือนกับเรื่องราวของสิ่งต่างๆ ที่เกิดขึ้นในอวกาศ   ถึงแม้ว่าเรื่องราวพวกนี้จะเป็นที่น่าสนใจของนักวิทยาศาสตร์มากมาย แต่มันก็ยังคงเป็นเรื่องที่คนธรรมยากจะเข้าถึงได้

 

ท้องฟ้าและดวงดวงนั้นเป็นสิ่งที่สวยงามเสมอ  ดาวหางก็เป็นวันวัตถุอีกอย่างหนึ่งที่หลายๆ คนเคยได้ยินกัน แต่จะมีน้อยคนมากที่เคยได้ยินเกี่ยวกับดาวหางที่มีชื่อว่า ดาวหาง 75D/Kohoutek ดาวหางดวงนี้นั้นถูกค้นพบโดย Lubos Kohoutek นักดาราศาสตร์ชาวเช็ก ในเดือนกุมภาพันธื ปี 1975

ซึ่งมันมีความแตกต่างไปจากดาวหาง Kohoutek ที่เรารู้จักกันดี  โดยที่นักดาราศาสตร์ได้ระบุว่า ดาวหางดวงนี้นั้นจะไม่สามารถ      ที่เราจะมองเห็นได้จากโลก เท่ากับดาวพฤหัสบดี ไม่ได้ช่วยเปลี่ยนวงโคจรของมัน ในวันที่ 28 กรกฎาคม     ปี 1972

ดาวหางดวงนี้นั้นดูเหมือนกับว่ามันจะโคจรกลับมาอีกครั้งในทุกๆ 7 ปี ซึ่งมันมีการปรากฏตัวขึ้นมาให้เราได้เห็นกันในปี 1988 แต่มันก็ได้มีการถูกประกาดว่าหายไป เมื่อมันไม่ได้กลับมาอีกครั้ง ในปี 1994 และเช่นกันมันไม่ได้ปรากฏตัวขึ้นอีกในปี 2000 2007 หรือ 2014

ถ้าว่านักดาราศาสตร์ก็อาจจะยกเลิก        การหายไปของมัน หาว่าดาวหางดวงนี้ปรากฏตัวขึ้นอีกครั้งในเดือน มีนาคม ปี 2021 แต่อย่างไรก็ตามต่อนี้ยังไม่ถึงปี 2021 ดังนั้นเราไม่อาจจะทราบได้ว่ามันจะกลับมาหรือไม่กลับมา และในต่อนนี้ ปี2020 ทุกคน   

คงจะไม่ได้นึกถึงเรื่องของดาวหางดวงนี้จะกลับมาหรือไม่กลับมาหรอก เพราะลำพังคิดแต่เรื่องโรคระบาด  ก็คงจะปวดหัวมากพอแล้ว  ดังนั้นรอให้โรคระบาดที่เกิดขึ้นในตอนนี้หายไปก่อน แล้วค่อยมาคิดว่าดาวหาง 75D/Kohoutek จะกลับมาหรือไม่กลับมาหน้าจะดีกว่า

แต่อย่างไรก็ตาม ในระหว่างที่กักตัวอยู่ที่บ้านว่างๆ ไม่มีอะไรทำการศึกษาข้อมูลต่างๆ ที่เกี่ยวกับเรื่องของจักรวารก็เป็นสิ่งที่ดีไม่น้อยเลย เพราะความรู้สามารถเกิดขึ้นได้ตลอดเวลาไม่ว่าจะอยู่ที่ไหนก็ตาที เพราะจักรวารกว้างใหญ่กว่าที่เราคิดมาก การเรียนรู้เกี่ยวกับเรื่องราวของมันคง  จะต้องใช่เวลาหน่อยแต่มันไม่ได้ยากเกิดความสามารถของเราหรอก

 

สนับสนุนเรื่องราวโดย   ufabet สมัครสมาชิก