กลไกลสมองที่น่าทึ่ง

มีการค้นพบเรื่องราวของสมองที่มีอยู่แค่ครึ่งซีกเท่านั้น แต่สามารถเชื่อมโยงกันได้แข็งแรงกว่าสมองที่เป็นปกติของคนอื่นทั่วไป

กลไกลสมอง อย่างที่ทราบกันดีว่าสมองของคนเราประกอบไปด้วยซึกทางด้านซ้ายและซีกทางด้านขวาของร่างกาย ซึ่งหากมีการเสียหายไม่ว่าจะเป็นทางซีกใดซีกหนึ่งก็ตามก็จะทำให้สมองรวน ไม่สามารถใช้งานได้อย่างคนปกติ อาจจะส่งผลให้ความจำเสื่อม หรือการทำงานของร่างกายผิดปกติไปเลยก็ได้เช่นกัน

ซึ่งมีการค้นพบว่าเนื้อสมองเหลืออยู่เพียงซีกเดียวแต่กลับทำให้สมองแข็งแกร่งขึ้นด้วยการเชื่อมโยง ซึ่งนอกจากจะสามารถเชื่อมต่อกันแล้วยังแข็งแกร่งกว่าสมองของคนปกติอีกด้วย

มีการอ้างอิงในเรื่องนี้ว่าสถาบันเทคโนโลยีแห่งแคลิฟอร์เนียของสหรัฐฯ

หรือแคลเท็ก (Caltech)พวกเขาได้มีกลุ่มทีมนักประสาทวิทยาศาสตร์ ได้วิจัยเกี่ยวกับเรื่องนี้และมีการตีพิมพ์ออกมาเป็นผลรายงานว่า พวกเขาที่ด้ำการวิฉัยเรื่องนี้ได้มีการเห็นคนไข้ได้มีอาการลมชักค่อนข้างที่จะรุนแรงมาก ซึ่งต้องผ่าตัดนำเอาสมองซีกหนึ่งออกไป (Hemispherectomy) และนั้นก็เป็นที่น่าอัศจรรย์ยิ่งนัก ที่คนไข้สามารถที่จะฟื้นตัว ในด้านต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นการพูดหรือความคิดก็ตาม ซึ่งเขาทำได้ดีกว่าที่คิดและเกิดคาด ซึ่งเหล่าวิจัยทั้งหลายได้ประหลาดใจกับผู้ป่วยคนนี้ จึงได้ทำการวิจัยด้วยการนำเอาคนไข้ 6 ราย ที่เป็นการตัดเนื้อสมองออกซีกหนึ่งเหมือนกัน ได้นำมาตรวจโดยมีการใช้เครื่องสแกน MRI เพื่อนำมาเปรียบเทียบกับคนที่มีสมองปกติดี ซึ่งมีการเปรียบเทียบกับหลักฐานของข้อมูลผลสแกนสมองของกลุ่มคนอเมริกัน 1,482 คน

ซึ่งมีการปรากฏว่าเซลล์สมองได้มีการพัฒนา

และเรียกว่าพัฒนาเกินคาดที่ควรจะเป็นเพราะมีการประสานกันอย่างแข็งขันมีการเชื่อมโยงเซลล์ประสาททั้ง 7 กลุ่มเข้าด้วยกันเป็นอย่างดี

ซึ่งเป็นการเปรี่ยนถ่ายข้อมูลที่เกี่ยวข้อง ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของอารมณ์ หรือด้านต่างๆที่เกี่ยวข้องกับระบบของประสาทที่สมองสามารถทำงานได้ เพราะสิ่งเหล่านี้จะเป็นการทำงานระหว่างสมองทั้งสองซีกเท่านั้น 

หนึ่งในทีมวิจัยเกี่ยวกับเรื่องนี้คือท่าน ดร. ดอริต คลีมานน์ ได้กล่าวไว้ว่า เป็นที่น่าประหลาดใจยิ่งนักที่สมองซีกเดียวทำงานได้เหมือนสมองที่เป็นปกติของคนทั่วไป ซึ่งคนไข้ได้มีสมองเพียงซีกเดียวแต่สามารถปรับตัวและปรับการใช้งานของสมองให้ทำงานหลายๆอย่างด้วยกัน เพื่อเป็นการทดแทนสมองซีกที่หายไป รวมไปถึงการคิดและการใช้สติสัมปชัญญะในการดำรงชีวิตต่อไป

สำหรับด้านของทีมที่วิจัยเรื่องนี้พวกเขาได้มีการกล่าวไว้ว่าพวกเขาจะศึกษาและทำการวิจัยเรื่องนี้ต่อไป เพื่อให้รู้ในกระบวนการการทำงานของระบบสมองที่สามารถปรับให้ใช้งานได้ให้กระจ่างให้จงได้

 

Share this post

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on print
Share on email