คัลลิสโต

คัลลิสโต คำว่าความน่าสนใจนั้น เราไม่สามารถบอกได้หรอกว่ามันน่าสนใจยังไง รู้แต่ว่ามันน่าใจจนเมื่อ      บางทีที่มีคนถามว่าทำไมถึงเลือกที่จะทำเรื่องนี้มันยากนะ จะทำได้หรือ และแน่นอนว่าเราที่จะไม่สามารถที่จะตอบคำถามของเขาเหล่านั้นได้  หรอกว่าทำไมถึงเลือกทำเรื่องนี้ทั้งๆ

ที่ก็ไม่ได้มีความรู้เกี่ยวกับมันเลยด้วยซ้ำ แต่มันก็มีคำตอบที่อยู่ในใจอยู่หนึ่งคำตอบว่า เพราะมันเป็นเรื่องที่น่าสนใจ และเราเองก็สนใจที่จะทำเรื่องนี้ ถึงแม้ว่าจะไม่มีความรู้เลยก็ตาม แต่ก็ยากที่จะลองว่ามันจะเป็นยังไง

เรื่องของจักรวารนั้นถ้าหากไปถามนักดาราศาสตร์ว่าทำไม ถึงเลือกที่จะทำงานเกี่ยวกับเรื่องพวกนี้ พวกเขาเหล่านั้นก็คงจะตอบว่ามันเป็นเรื่องที่น่าสนใจอะไรทำนองนี้ พวกเขาเองก็คงจะตอบไม่ได้ว่าทำไมถึงสนใจ หรืออาจจะเป็นเพราะว่า มันน่าตื่นเต้นดีเกี่ยวกับเรื่องที่จะมีการค้นพบต่อไป แต่กว่าจะมีการค้นพบแต่ละอย่างในจักรวารนั้นก็ใช้เวลาไม่น้อยเลยทีเดียว แต่เรื่องที่น่าสนใจและได้มีการค้นพบแล้วนั้นก็คือเรื่องที่เกี่ยวกับดวงจันทร์บริวาร ดวงจันทร์บริวารที่คอยโคจรรอบๆ

ดาวเคราะห์ดวงต่างๆ ในระบบสุริยะของเรา คัลลิสโต เป็นอีกหนึ่งในดวงจันทร์บริวารของดาวพฤหัสบดี มันมีขนาดที่ใหญ่เกือบเท่าๆ กับดาวพุธที่เป็นดาวเคราะห์ในระบบสุริยะเช่นเดียวกับดาวพฤหัสบดี  มันมีวงโคจรห่างจากดาวแม่ของมันมากที่สุดเป็นดวงจันทร์ที่มีหลุมอุกาบาตรมากมาย    จนนับไม่ท้วนมากที่สุดในระบบสุริยะอีกด้วย แต่ก็น่าแปลกที่มัน

ไม่มีความเคลื่อนไหวทางธรณีวิทยา   ที่จะทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงของพื้นผิวของมันเลยเป็นเวลานานถึง 4,000 ล้านปีแล้ว หลุมอุกาบาตรบนดวงจันทร์คัลลิสโตหนาแน่นมากเต็มทุกพื้นที่ คาดว่าถ้าจะมีรอยใหญ่เกิดขึ้นก็ต้องทับรอยเก่าที่เกิดขึ้นก่อน บางทีหลุมอุกาบาตรซ้อนกันในหลุมอุกาบาตรอีกที และสิ่งที่เราได้กล่าวไปข้างต้นนั้นคงจะเป็นลักษณะที่พิเศษ

  ที่เมื่อเจอลักษณะแบบนี้ก็จะสามารถรับรู้ได้เลยว่าเป็นดวงจันทร์บริวารดวงนี้ เป็นดวงจันทร์บริวารของดาวพฤหัสบดี ที่มีชื่อว่าคัลลิสโต 

แต่สุดท้ายนี้ไม่ว่าอย่างไรก็ตามสิ่งต่างๆ ที่เราๆ ได้กล่าวไปนั้นเป็นสิ่งที่น่าสนใจไม่น้อยเลยที่เดียว ดาวพฤหับดีเองก็เหมือนกับดาวเสาร์ที่มีดวงจันทรืบริวารต่างๆ มากมาย ไม่ได้มีเพียงดวงเดียวเหมือนกับโลกของเรา แต่อย่างไรก็ยังมตามนี้เป็นเพียงส่วนหนึ่งของดวงจันทร์บริวารเท่านั้นยังไม่ใช่ทั้งหมดของดวงจันทร์บริวารที่มีอยู่ในระบบสุริยะ


ขอขอบคุณ  gclub ทดลองเล่น

Share this post

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on print
Share on email