ดาวหางเลกเซลล์

ดาวหางเลกเซลล์ วัตถุต่างๆ ที่มีอยู่ในอวกาศนั้นมีอยู่มากมาย และถึงแม้ว่าเทคโนโลยีทางวิทยาศาสตร์ของเรา          จะได้รับการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง และได้มีการออกค้นหาอยู่ตลอดเวลา แต่นั้นเราก็ยังไม่สามารถที่จะรู้ไป

ทุกอย่างเกี่ยวกับมันได้ เพราะว่ามันคงจะยังไม่ถึงเวลาที่มันจะปรากฏตัวให้เราได้เห็น และได้ศึกษาเกี่ยวกับตัวของมันก็เป็นได้ แต่เรื่องราวที่ได้มีการศึกษาค้นพบก่อนหน้านี้ก้มีไม่น้อย และเรื่องราวแต่ละเรื่องที่พบ    ก็น่าสนใจแตกต่างกันออกไป บางเรื่องเมื่อเราได้รู้อาจจะต้องตกใจเลยก็เป็นได้

ดาวหางเป็นวัตถุบนท้องฟ้าอีกชนิดหนึ่ง ที่ได้มีการค้นพบอยู่บ่อย ๆ และหลาย ๆ คนคงจะเคยได้  ยินกันมาบางแล้ว เกี่ยวกับเรื่องของดาวหางชนิดต่างๆ  ในวันนี้เราจะมาทำความรู้จักเกี่ยวกับดาวหาง           ที่มี ชื่อว่า ดาวหางเลกเซลล์ มันโคจรอยู่ห่างจากโลกของเราออกไป 2.2 กิโลเมตร และนั้นก็เป็นระยะทาง    ที่นำให้ดาวหางดวงนี้ คือดาวหางที่อยู่ใกล้กับโลกของเรามากที่สุด 

เท่าที่เคยมีมาเลยก็ว่าได้ โดยที่ดาวหางเลกเซลล์ได้มรการปรากฏตัวขึ้นเมื่อ ปี 1770 ซึ่งถูกค้นพบแรกครั้งโดย Charles Messier นักดาราศาสตร์   ชาวฝรั่งเศษ อย่างไรก้ตามดาวหางดวงนี้ได้รับการตั้งชื่อ หลังจากที่ Anders Johan Lexell ได้ทำการคำนวณวงโคจรของมัน และพิจารณาว่ามันสิ้นสุดที่ใดที่หนึ่ง บริเวณรอบๆ ดาวพฤหัสบดี และเขาก็ได้บอกว่า     

ดาวหางเลกเซลล์ดวงนี้จะกลับมาปรากฏตัวให้เราได้เห็นกันในทุกๆ 5 ปี คาดว่าดาวหางเลกเซลล์น่าจะกลับมาในปี 1776 แต่มันก็ไม่เคยที่จะกลับมาเลยจนในกระทั้ง  Urbain Le Verrier นักคณิตศาสตร์            

ชาวฝรั่งเศษผู้เชี่ยวชาญด้านกลศาสตร์ท้องฟ้า  เขาได้มีการระบุว่าวงโคจรของดาวหางได้เกิดการเปลี่ยนแปลง เมื่อมันยู่ใกล้กับดาวพฤหัสบดีมากเกินไป อีกทั้งดาวพฤหัสบดีก็อาจจะเพิ่มวงโคจรให้กับ     ดาวหางเลกเซลล์ ซึ่งนั้นก็หมายความว่ามันจะโคจรกลับมาอีกครั้ง

ในอนาคตหรืออาจจะถูกโยนออกไปจากระบบสุริยะของเรา และไม่กลับมาอีกเลยก็เป็นไปได้ เรื่องแบบนี้เราไม่สามารถที่จะบอกก่อนได้ว่ามันจะเกิดขึ้นจริงๆ หรือไม่จริง มันมีโอกาสที่จะเป็นไปได้ทั้งสองแบบ อย่างไรก็ตามเรื่องราวของดาวหางและดวงดาวอื่นๆ

ที่มีอยู่ในระบบสุริยะของเรานั้นมีมากมาย จนคุณยังไม่อยากที่จะเชื่อเลย และเรื่องราวของ    ดาวหางที่มาปรากฏให้เราเห็นก็ไม่ใช่มีแต่เลกเซลล์ดวงเดียว

  แต่มันมีหลายดวงกว่านั้น ซึ่งทุกคนต้องลองไปศึกษาดูก็ไม่ใช่เรื่องเสียหายอะไร เพราะการเรียนรู้ไม่จำเป็น ที่จะต้องอยู่ในห้องเรียนเพียงอย่างเดียว

 

ได้รับการสนับสนุนโดย    จีคลับ ผ่านมือถือ

Share this post

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on print
Share on email