แมกเนต้าร์

แมกเนต้าร์ ท้องฟ้าในยามราตรีนั้นเป็นอะไรที่สวยงามเสมอ ไม่ว่าจะมองไปทางไหนก็เต็มไปด้วยดวงดาว แต่ถ้าเป็นในเมืองกรุง เมืองที่มีแต่แสงสีในยามราตรีนั้น   คงจะไม่ได้มีโอกาสที่จะได้มองเห็นความสวยของท้องฟ้าในยามราตรีที่ว่านี้มองดูแล้วสวยงาน

แต่ท้องฟ้าในยามเช้านั้นก็ไม่แพ้กันเลย ท้องฟ้าที่กว้างใหญ่แห่งนี้แน่นอกว่า ห่างอออกไปจากโลกของเรามันมีหลายสิ่งหลายอย่างมาก ๆ ที่เกิดขึ้นโดยที่เราเองนั้นไม่รู้อะไรเลย เพราะไม่อยู่ในวงการนี้

 

ท้องฟ้าเป็นอะไรที่มองแล้วไม่มีวันเบื่อ มันอยู่กับเราตลอดไม่ว่าจะเป็นกลางวันหรือว่ากลางคืน    มันคือสิ่งที่เรานั้นเองก็ไม่รู้ว่าบนนั้นมีอะไรอยู่บาง แน่นอนว่าความกว้างของมันไม่ธรรมดา สิ่งที่อยู่นอกโลกของเราออกไปก็ต้องเป็นสิ่งที่ไม่ธรรมดาเช่นเดียวกัน

สำหรับในวันนี้นั้นเราจะมาทำความรู้จักกับดาวนิวตรอนดวงหนึ่งที่มีชื่อว่า แมกเนต้าร์ สำหรับดาวนิวตรอนดวงนี้นั้นถือว่ามีพลังสนามแม่เหล็กตัวแม่ที่แท้จริง เพระามันมีความรุนแรงกว่าเพื่อนๆ ของมันถึง 1,000 เท่ากันเลย และเท่าเทียบกับบนโลกของเรา  

  ถึง1,000 ล้านล้านเท่ากันเลยก็ว่าได้ ทั้งๆ ที่มันมีเส้นผ่านศูนย์กลางเพียง 20 กิโลเมตรเท่านั้น และมันใช่เวลาในการที่หมุนรอบตัวเองเพียงรอบละไม่ถึง 1 วินาทีเท่านั้น ถ้าจะพูดให้เข้าใจง่ายๆ เลยก็คือ ยังไม่ทันได้หายใจเข้าเต็มปอดดีเท่าไหรดาวนิวตรอนที่ชื่อว่าแมกเนต้าร์ก็หมุนรอบตัวเอง

เสร็จไปหลายรอบแล้ว ถึงแม้ว่ามันจะมีขนาดที่เล็กมากๆ แต่ความหนาแน่นของนางกลับสูงเวอร์ ถ้าหากว่าเราขุดเอาแมกเนต้าร์ออกมาเพียงหนึ่งช้อนโต๊ะมันก็จะมีน้ำหนักที่มากถึง 1,000 ล้านตันเข้าไปแล้ว ถือเป็นเป็นน้ำหนังที่มากพอสำควรเลยทีเดียว นี้ดูเหมืนจะเป็นเรื่องที่ไม่น่าเชื่อเท่าไหรที่น้ำเอาหินเพียงหนึ่งช้อนโต๊ะมาชั่ง

แต่มันกลับมีน้ำหนักที่มากถึงเพียงนี้ ไม่เชื่อก็คงต้องเชื่อแล้วละ ว่ากันว่าถ้าหากเราเข้าใกล้มันในระยะ 1,000 กิโลเมตร พลังงานของมันก็สามารถที่จะทำลายล้างระบบประสาท และเปลี่ยนโครงสร้างโมเลกุลของเราจนเอ๋อเลยก็ว่าได้ ถ้ามันจะมีพลังมากขนาดนี้งั้นเราก้ขอดูอยู่ห่างๆ ก็พอจะเป็นการดีกว่า  

สำหรับในส่วนของดาวนิวตรอนนั้นยังมีอีกหลยดวงไม่ได้มีแต่แมกเนต้าร์เพียงดวงเดียวเท่านั้น และดาวนอวตรอนแต่ละดวงก็ยังมีลักษณะที่แตกต่างกันอีกด้วย และในส่วนของเรื่องที่เกิดขึ้นบนอวกาศนั้นยังมีอีกหลายเรื่องที่เกิดขึ้นเพียง แต่เราไม่ได้หยิบยกเอามาพูดเท่านั้น แต่เรื่องราวเหล่านั้นก็รอให้ทุกคนไปศึกษามันอยู่เช่นเดียวกัน กับที่มันทำความรู้จักกับดาวนิวตรอนที่มีชื่อว่าแมกเนต้าร์

 

ขอบคุณผู้ให้การสนับสนุนโดย   จีคลับ ผ่านมือถือ

Share this post

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on print
Share on email