นีเรียด ดวงจันทร์บริวารที่แปลก

นีเรียด อย่างที่เรานั้นรู้ๆ กันดีว่าโลกไม่ใช่ดาวเคราะห์เพียงดวงเดียวที่มีดวงจันทร์บริวาร ซึ่งแน่นอนว่าดวงจันทร์บริวารที่อยู่ในระบบสุริยะของมากกว่าถึงเรานี้ มีถึง 200 ดวงเลยทีเดียว

และแน่นอนว่าในวันนี้เราก็คงจะไม่ได้มาพูดถึงเรื่องที่มันเกี่ยวกับดวงจันทร์บริวารของโลกเราหรอกนะ เพราะสิ่งที่เรากำลังจะพูดถึงนั้นคือเรื่องราวของดวงจันทร์บริวารดวงหนึ่งของดาวเคราะห์ที่อยู่ในระบบสุริยะของเรานี้เอง ซึ่งมันก็ไม่ใช่ เรื่องที่ไกลจากเราเท่าไหร่นัก

อย่างที่หลายๆ คนนั้นทราบกันดีว่า ทั้งบนโลกของเรา หรือบนดาวเคราะห์ดวงต่างๆ ในระบบสุริยะนั้น บางเรื่องเรานั้นก็อาจจะนึกไม่ถึงว่าจะมีเหตุการณ์เหล่านั้นเกิดขึ้นมาจริงๆ แต่ไม่ว่าอย่างไรวิทยาศาสตร์ ก็สามารถทำให้เรารู้เกี่ยวกับเรื่องราวที่เกิดขึ้นพวกนี้ได้ 

สำหรับในวันนี้เราจะมาทำความรู้จักเกี่ยวกับดวงจันทร์บริวารของดาวเนปจูนดวงหนึ่งที่มีชื่อว่า นีรีด ดวงจันทร์ดวงนี้นั้นมันถูกค้นพบเมื่อ ปี 1940

โดยนีรีดนี้มันถือว่าเป็นดวงจันทร์ที่ใหญ่ที่สุดเป็นอันดับสามของดาวเนปจูน และมันยังเป็นดวงจันทร์ที่แหกวงคอกที่สุดในระบบสุริยะเลยก็ว่าได้ นั้นจึงเป็นเหตุผลที่ทำให้ระยะทางระหว่างนีรีด และดาวเนปจูนห่างกันออกไปมาก ระยะทางที่นีรีดได้โคจรเข้ามาใกล้ดาวเนปจูนที่สุดนั้นก็คือ 841,100 ไมล์

ในส่วนที่มันห่างกันออกไปมากที่สุดนั้นก็คือ 5,980,200 ไมล์ ด้วยระยะที่ไกลขนาดนี้ทำให้มันต้องใช้เวลานานถึง 360 วันของโลกกว่าที่ที่มันจะโคจรครบหนึ่งรอบดาวเนปจูน ซึ่งถ้าเมื่อเทียบกับดวงจันทร์บนโลกของเราแล้วนั้น       

ดวงจันทร์ของเราใช้เวลาเพียง 27.3 วันเท่านั้น อย่างไรมันยังมีดาวก็ตามเรื่องนี้ไม่ได้ถือว่าเป็นเรื่องที่แปลกมาก เพราะมันยังมีดาวดวงอื่นๆ ที่แปลกกว่านี้อีกมากมายในระบบสุริยะของเรา เรื่องราวที่เกิดขึ้นเหล่านี้นั้นเราจะไม่สามารถรับรู้ได้เลย ถ้าหากว่าไม่มีนักวิทยาศาสตร์ และเรื่องมือทางเทคโนโลยีต่างๆ และก็ต้องขอบคุณในความขี้สงสัยของหนักวิทยาศาสตรืเหล่านั้นด้วย

เพราะถ้าพวกเขาไม่สงสัยก็จะไม่ได้มีการออกไปต่างๆ ค้นหาสิ่งต่างๆ เหล่านี้ได้ เมื่อเกิดคำถามแล้วไม่ออกไปค้นหา เราก็ไม่มีวันที่จะได้คำตอบ และถ้าการหาคำตอบของคุรคือการนั่งนึกนั้น  แน่นอนนึกให้ตายคำตอบของคำถามก็ไม่เกิดขึ้นแน่ถ้าคุณไม่ลงมือทำ 

แต่สุดท้ายนี้ไม่ว่าอย่างไรก็ตาม หลายคนมักจะตั้งคำถามเกี่ยวกับโลกนี้มากมาย แต่เชื่อเถอะว่า        มีส่วนน้อยที่จะมีคนออกไปหาคำตอบ อย่างไรก็ตามเรื่องราวที่เกี่ยวกับจักรวารยังมีให้เราได้ออกไปค้นหาอีกมากมาย

 

ขอบคุณ   www.ufabet.com ช่องทางเข้าเว็ปพนัน  ที่ให้การสนับสนุน