เรามาทำดินน้ำมันจากสีธรรมชาติ

ดินน้ำมันจากสีธรรมชาติ ค่ะวันนี้เราจะมาทำดินน้ำมันให้หนูๆน้องๆเล่นดินน้ำมันจากการที่เรานั้นทำเองง่ายๆ เพื่อให้น้องๆหนูนั้นได้เล่นแบบปลอดภัยซึ่งดินน้ำมันแบบที่เรานั้นไปซื้อมานั้นเวลาที่น้องๆหนูๆนั้นเล่นนั้นมีสารกันบูดและสีสารสังเคราะห์ เพราะน้องๆนั้นต้องเอามือมาสัมผัส

บางทีน้องๆหนูๆนั้นเล่นไปแล้วเอาเข้าปากซึ่งอาจจะเกินอันตรายต่อน้องๆและหนูๆ ดังนั้นเรามาทำดินน้ำมันที่ไม่มีสารกันบูดและสารสีจากสารสังเคราะห์ กัน

ขั้นตอนการเตรียมของ 

มีแป้งอเนกประสงค์  เกลือ น้ำเปล่า และก็น้ำมันมะกอก  ออย แล้วก็สีจากธรรมชาติ เช่นสีเขียวนั้นเราเอามาจากใบเตย  สีเหลืองนั้นเอามากขมิ้น สีแดงเอามากระเจี๊ยบ  

เริ่มแรกนั้นเราเอาแป้งอเนกประสงค์นั้นมาใส่อุปกรณ์ที่เรานั้นเตรียมไว้

แต่ถ้าเรานั้นใช้เป็นแป้งเค้ก หรือแป้งอย่างอื่นนั้นอาจจะทำให้ แป้งนั้นนิ่มเกินหรือเหลวมากเกินไป จากนั้นเราแป้งอเนกประสงค์ที่เรานั้นเตรียมไว้ จากนั้นเราเอาเกลือประมาณหนึ่งถ้วยตวงครึ่ง  มาผสมกัน แล้วคนกันให้ทั่ว  

จากนั้นเรามาเตรียมสีกันค่ะ เริ่มจากที่เรานั้นเอาสีเขียวที่เรานั้นเตรียมไว้ แล้วเราเอาน้ำมันมะกอกที่เรานั้นเตรียมไว้ สักสองช้อนโต๊ะ เทใส่สีเขียวที่เราทำมาจากใบเตย 

จากนั้นเราเอาแป้งอเนกประสงค์ ที่เราทำไว้นั้นมาเทใส่กับสีที่เรานั้นผสมไว้กับน้ำมันมะกอก จากนั้นเราก็คนให้ทั่ว แต่ถ้า แป้งที่เรานั้นผสมไว้แล้วยังไม่เข้าที่ดังนั้นเราก็เติมน้ำเปล่าที่เรานั้นค่อยๆเติมน้ำลงไป แล้วก็คนพอแป้งเริ่มจับตัวเรานั้นก็ใช้มือนั้นนวดแป้ง ให้เป็นก้อนเดียวกันหรือว่าให้แป้งนั้นจับตัวกัน

แต่ในระหว่างที่เรานั้นนวดถ้าแป้งเราเหนียวหรือเหลวเรา ก็ใช้แป้งโรยที่พื้นที่เรานั้นเตรียมนวด ค่อยๆนวดไปในระหว่างที่เรานั้นนวดตัวแป้งนั้นแต่ถ้าแป้งที่เรานั้นไม่จับตัวเราก็เติมน้ำใบเตยหรือว่าน้ำเปล่าที่เรานั้นเตรียมไว้ก็ได้จากนั้นเราก็นวดไปเรื่อยจนเป็นเนื้อเดียวกัน 

ที่ส่วนผสมเรานั้นใส่เกลือก็เพราะว่าเรานั้นไม่สารกันบูดแต่เราใส่เกลือลงไปแทน ส่วนสีนั้นเราใช้สีจากธรรมชาติส่วนออยนั้นเราใช้ในการจับตัว

แค่นี้เราก็จะได้ดินน้ำมันที่เรานั้นทำเองแถมยัง ถูกและก็ปลอดภัยกับน้องๆหนูอีกด้วย การเก็บรักษานั้นเราก็เก็บใส่กล่อง แต่ถ้าเรารู้สึกว่าแงเราก็ใส่ออยลงไปหรือว่าใส่น้ำเปล่าแล้วก็นวดอีกครั้ง แค่นี้เราก็สามารถเล่นต่อได้อีก

Share this post

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on print
Share on email