VY Canis Majoris

วีวายหมาใหญ่

ในห้วงของจักรวารที่กว้างใหญ่นั้น มีดวงดาวต่างๆ เกิดขึ้นมากมาย จนในบางทีเราก็ไม่สามารถ      ที่จะค้นพบมันได้ แต่นักวิทยาศาสตร์ก็มีความพยายามในการที่จะพัฒนาเทคโนโลยีต่างๆ ขึ้นมากมายเพื่อที่จะได้ง่ายต่อการค้นหาดวงดาวที่มันซ้อนตัว 

จากเราอยู่ ขนาดของดวงดาวแต่ละดวงนั้นมีความเล็กใหญ่ที่แตกต่างกัน บางดวงนั้นใหญ่กว่าดวงอาทิตย์ของเราหลายเท่าเลยที่เดียว แต่บางดวงก็เป้นวงที่เล็กเอาากๆ จนเราไม่อาจจะคิดว่ามีดาวดวงนี้อยู่จริงๆ 

สำหรับในวันนี้เรานั้นจะมาพูดเกี่ยวกับดวงดาวที่มีอยู่ในจักรวารที่กว้างใหญ่แห่งนี้ แต่เราจะไม่ได็พูดถึงดาวเคราะห์หรือว่าดาวฤกษ์ที่มีอยู่  ในระบบสุริยะของเราหรอกนะ เพราะถ้าจะพูดเรื่องนี้หลายๆ คน   คงจะรู้จักกันดีอยู่แล้ว  VY Canis Majoris มันเป็นดาวฤกษ์ที่จัดให้อยู่ในประเภท Red Hypergiant

  ตั้งอยู่ในกลุ่มดาวหมาใหญ่ มันอยู่ห่างจากโลกของเราออกไปประมาณ 3,900 ปีแสง ในส่วนของขนาดของมันนั้น     มีรัศมีที่ใหญ่กว่าดวงอาทิตย์ของเราถึง 1,420 เท่ากันเลยทีเดียว  ถือว่าเป็นดาวที่ใหญ่เอามากๆ และความสว่างของมันยังมีความสว่างกว่าดวงอาทิตย์ถึง 450,000 เท่า ดาวดวงนี้นั้นเป็นดาวฤกษ์เดี่ยว ซึ่งมันมีความแตกต่างจากกลุ่มของมันมาก

เพราะดาวฤฏษ์ในกลุ่มนี้มักจะเป็นดาวฤกษ์ที่มีคู่กันเป็นส่วนใหญ่ และยังมีการคาดการณ์อีกว่าดาวฤกษ์ดวงนี้จะหมดอายุขัยของมันในอีก 100,000  ปีข้างหน้า และจะเกิดการระเบิดขึ้นจนกลายเป็นไฮเปอร์โนวา  อย่างที่เรารู้กันดีว่ากระระเบิดตัวเอง

ของดาวฤกษ์นั้นเป็นเรื่องที่ปกติเอามากๆ เพราะมันมีอายุขัยของมันที่ธรรมชาติได้กำหนดเอาไว้ว่ามันจะต้องเป็นแบบนี้ และดวงอาทิตย์ของเราก็เป็นหนึ่งในดาวฤกษ์ที่วันหนึ่งมันจะหมดอายุขัยและทำการระเบิดตัวมันเอง

แน่นอนว่าถ้าหากวันนั้นมาถึงโลกของเราและดาวเคาะห์ดวงอื่นๆ ที่อยู่ในระบบสุริยะแห่งนี้  คงจะเป็นวันสุดท้ายที่มีชีวิตอยู่ อย่างที่เราได้พูดไปข้างต้นว่ามันคือธรรมชาติเราไม่สามารถเปลี่ยนความเป็นจริงได้ แต่คุรไม่ต้องกลัวไปเพราะมันไม่ได้เกิดขึ้นในยุคนี้อย่างแน่นอน เพราะกว่าที่วันนั้นจะมาถึงเราคงจะตายแล้วเกิดใหญ่อีกหลายรอบเลยละ      

อย่างที่ว่าคาวมจริงก็คือความจริงเราไม่สามารถเปลี่ยนความจริง  เพื่อที่จะมาหลอกตัวเองได้หรอกนะ สิ่งที่ทำได้ดีที่สุดคือทำใจยอมรับมันให้ได้ ธรรมชาติเป็นผู้สร้าง   และก็เป็นผู้ทำลายเช่นเดียวกัน ดวงดาวที่มีขนาดใหญ่ยังมีอยู่อีกหลายดวงเพื่อรอใครสักคนเปิดใจ  ที่จะลองศึกษาเกี่ยวกับมันอยู่ ดาวที่เรายกไปนั้นไม่ได้เป็นดาวดวงเดียวที่ถูกค้นพบและมีความแตกต่างจากพวกของมัน

 

สนับสนุนเรื่องราวโดย   gclub

Share this post

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on print
Share on email